Sự khác nhau trong quy trình thi công sơn nền bê tông epoxy dạng lăn và tự san phẳng

Trên thị trường hiện nay, sơn nền bê tông epoxy được chia thành 2 loại chính, đó là sơn epoxy hệ lăn và sơn epoxy tự san phẳng. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được sự khác nhau trong tính năng, khả năng ứng dụng của 2 loại sơn này. Hãy cùng APT tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1.Tính thẩm mỹ và tính kháng khuẩn

Mặc dù cả 2 dòng sơn này đều có sự đa dạng về màu sắc nhưng với khả năng tự san rất tốt, sơn tự san phẳng tạo bề mặt hoàn thiện nhẵn mịn hơn hẳn sơn epoxy dạng lăn. Bề mặt sơn tự san phẳng có tính kháng khuẩn tốt, thường được sử dụng cho các khu vực phòng sạch, phòng thí nghiệm, các khu vô trùng,…

2. Khả năng chịu lực và chống mài mòn

Nếu như sơn epoxy dạng lăn có độ bền va đập khoảng 60 kg.cm thì sơn tự san phẳng có độ bền va đập lên đến 68 kg.cm. Khả năng chịu lực tốt giúp sơn tự san phẳng chiếm ưu thế khi sử dụng tại những khu vực nhà máy thường xuyên sử dụng các loại máy móc, thiết bị, xe đẩy có trọng tải lớn.

3. Dụng cụ và kỹ thuật thi công sơn

Để thi công sơn epoxy dạng lăn, người thi công cần sử dụng rullo lông ngắn hoặc súng phun sơn. Quy trình thi công cơ bản gồm 5 bước:

Bước 1: Xử lý bề mặt sàn.

Bước 2: Chà nhám.

Bước 3: Thi công lớp sơn lót.

Bước 4: Thi công lớp phủ sơn thứ nhất (Basecoat).

Bước 5: Thi công lớp phủ sơn thứ hai (Topcoat).

Đối với sơn tự san phẳng, các bước thi công được tiến hành tương tự nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Người thi công cần sử dụng bàn trang để trải đều sơn trên bề mặt sàn, sau đó sử dụng rullo gai để phá vỡ bọt khí khi thực hiện các bước basecoat và topcoat.

sonsanepoxy76001

Thi công sơn epoxy tự san phẳng KERASEAL ADO40

4. Thời gian bảo dưỡng

Sơn lăn dạng thường có thời gian sử dụng từ 2 – 3 năm. Nhưng với khả năng chống mài mòn tốt, sơn tự san thường có thời gian sử dụng từ 5 – 7 năm. Điều này giúp nhà máy tiết kiệm đáng kể các khoản chi phí sửa chữa.

5. Giá thành và tính ứng dụng

Mặc dù sơn tự san phẳng có những ưu điểm vượt trội về khả năng chịu lực, chống mài mòn, tính kháng khuẩn tốt, thường được ứng dụng trong những khu vực đặc biệt nhưng không vì thế mà sơn epoxy hệ lăn đánh mất ưu thế của mình.

Với ưu điểm về giá thành tốt hơn, lượng tiêu thụ ít hơn, sơn epoxy hệ lăn vẫn thường được lựa chọn ứng dụng cho những khu vực không đòi hỏi tính chịu lực, tính kháng khuẩn cao như sàn nhà máy cơ khí, nhà máy may mặc, sàn trung tâm thương mại, tầng hầm, cầu thang, kho hàng…

Những sản phẩm sơn tự san phẳng và sơn dạng lăn bán chạy nhất của APT Việt Nam

KERASEAL ADO40, KERASEAL ADO30: Là hệ thống phủ epoxy tự cân bằng, không dung môi và phenol. Bề mặt hoàn thiện phẳng, bóng mịn và kháng hóa chất phổ thông.

KERASEAL ADO20: Là hệ thống phủ sàn epoxy hai thành phần gốc dung môi, bề mặt hoàn thiện không mạch nối và kháng hóa chất phổ thông.

Đặc biệt, hiện nay APT Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm KERASEAL ADO121. Đây là sản phẩm sơn epoxy coating nhưng có ưu điểm không chứa dung môi và tạo bề mặt đẹp gần như sơn epoxy tự san phẳng. Chúng có thể được sử dụng để sửa chữa các bề mặt bê tông đã sử dụng sơn tự san phẳng, giúp nhà máy tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Để được tư vấn nhiều hơn về sản phẩm sơn epoxy, chủ đầu tư, nhà máy vui lòng liên hệ theo SĐT 0904 339 299!