5 Lưu ý quan trọng khi thi công sơn epoxy trong thời tiết nồm ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt thi công sơn nói chung và sơn epoxy nói riêng. Đặc biệt, khi thời tiết nồm ẩm, độ ẩm tăng cao, bề mặt hoàn thiện bong tróc, mang đến nhiều rắc rối. Nhưng không phải lúc nào, chúng ta cũng có thể thi công sơn trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm tiêu chuẩn. Nếu đặt câu hỏi có thể thi công sơn epoxy trong thời tiết nồm ẩm không? Mặc dù câu trả lời là có nhưng người thi công cần có kiến thức nhất định về nhiệt độ, độ ẩm để đánh giá chính xác thời điểm thi công thích hợp và sản phẩm phù hợp. Hãy để APT chia sẻ cùng bạn trong bài viết dưới đây!

Những vấn đề xảy ra khi thi công sơn epoxy trong thời tiết nồm ẩm

Thời gian khô là yếu tố quan trọng để sơn bám vào bề mặt một cách hiệu quả. Nếu không thể làm điều đó đủ nhanh, sơn sẽ không thể tạo ra một lớp phủ cứng và đạt tính thẩm mỹ cao. Trong khi đó, thời tiết nồm ẩm làm độ ẩm trong không khí tăng lên, là nguyên nhân khiến sơn epoxy mất nhiều thời gian để khô. Hiện tượng ngưng tụ hơi nước trên nền bê tông cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng liên kết của vật liệu hay tính bám dính trong từng lớp phủ. 

Thời gian khô kéo dài có thể dẫn đến việc giảm hiệu suất lao động của nhà máy. Trong một số trường hợp, phải làm lại, bạn sẽ phải đối mặt với những rắc rối do chậm tiến độ công trình, tăng chi phí nhân công và bảo dưỡng.

Một vấn đề khác có thể xảy ra khi thi công sơn trong điều kiện nồm ẩm đó là bề mặt thi công sơn epoxy bị mờ, mất độ bóng. Hiện tượng này xuất hiện dưới dạng mờ đục với lớp phủ trắng, beige và gây thiếu độ bóng đối với lớp phủ có màu sắc.

5 lưu ý quan trọng khi thi công sơn epoxy trong thời tiết nồm ẩm

Không nên sử dụng hệ thống sơn nhạy cảm với độ ẩm. Độ ẩm không khí cao hơn mức khuyến nghị của nhà sản xuất trong thông số kỹ thuật.

Thời tiết nồm ẩm là cơ hội để hơi ẩm ngưng tụ trên bề mặt bê tông. Đừng quên làm khô hoàn toàn bề mặt trước khi thi công sơn.

Trong những không gian kém thoáng khí, việc sử dụng quạt thông gió, máy hút ẩm công nghiệp trong vòng vài giờ trước và sau khi thi công cũng có thể loại bỏ hơi ẩm trên bề mặt và rút ngắn thời gian khô của vật liệu.

Lưu ý về thời điểm thi công trong ngày. Thông thường, vào thời điểm giữa ngày, nhiệt độ tăng và độ ẩm giảm. Bạn nên bắt đầu thi công vào sáng sớm để giảm nguy cơ hơi nước tích tụ trên lớp sơn mới để bề mặt nhanh khô hơn khi độ ẩm giảm xuống vào buổi trưa và chiều.

Xem dự báo thời tiết và kiểm tra thời tiết thực tế trước khi thi công. Nếu thời tiết nồm ẩm nhiều ngày, gió to, mưa nhiều nên dời kế hoạch thi công vào ngày khác, nhằm rút ngắn tiến độ công trình và giảm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sau đó.

Thi công với nhiều lớp sơn mỏng cũng là một gợi ý nhỏ giúp bề mặt nhanh khô. Việc sơn các lớp mỏng sẽ mất nhiều thời gian nhưng bạn sẽ hài lòng hơn với kết quả mang lại.

Hạn chế thi công sơn epoxy tại những khu vực ngoài trời, các khu vực bể bơi, bể chứa nước, hóa chất. Đây là những nơi có độ ẩm tương đối cao trong mùa nồm ẩm.

Keraseal ADO121 – Phương án ổn định chất lượng trong thời tiết nồm ẩm nhẹ, ngắn ngày.

Trong điều kiện thi công lý tưởng, độ ẩm không khí tối đa 85%, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng bề mặt hoàn thiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cấp thiết bạn vẫn phải thi công trong môi trường nồm ẩm, Keraseal ADO121 là giải pháp ổn định dành cho bạn. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi APT. Với thành phần 100% hàm lượng rắn, không dung môi, Keraseal ADO121 tối ưu hơn các sản phẩm sơn epoxy gốc dung môi thông thường. Keraseal ADO121 rút ngắn thời gian khô bề mặt trong những ngày thời tiết nồm ẩm nhẹ, giúp bạn tiết kiệm 50% chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.

Sản phẩm ghi điểm với những tính năng như:

  • Bề mặt bóng mịn, có tính thẩm mỹ cao
  • Không làm bong màng sơn khi kéo lớp băng keo định hình
  • Khả năng kháng hóa chất phổ thông
  • Ít mùi, dễ thi công trong môi trường kém thoáng khí
  • Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: Sơn epoxy Keraseal ADO121