Mọi điều bạn cần biết về nguyên nhân bề mặt sàn epoxy bị mất độ bóng

Sơn epoxy ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều nhà máy bởi tính ứng dụng cao tại nhiều khu vực. Tuy nhiên trong một số trường hợp sàn epoxy sau khi thi công xảy ra hiện tượng mất độ bóng. Vậy nguyên nhân của tình trạng sàn mất độ bóng sau thi công là gì? Cách khắc phục như thế nào? Làm sao để phòng tránh được hiện tượng này? Hãy cùng APT tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân sàn mất độ bóng sau thi công

· Độ ẩm không khí quá cao: Độ ẩm không khí trong khu vực thi công > 85%, điều này dẫn đến việc hơi ẩm trong không khí làm mờ bề mặt lớp vật liệu trong quá trình đông cứng.

· Khu vực thi công không thông thoáng: Sau khi thi công, sàn epoxy cần thời gian để khô bề mặt. Tuy nhiên, ở những khu vực không thoáng khí sẽ làm chậm quá trình khô của sơn, dễ khiến hơi ẩm xâm nhập. Bề mặt sau thi công bị mất độ bóng.

· Trộn vật liệu không đúng tỉ lệ cũng là nguyên nhân khiến sơn lâu khô, ảnh hưởng đến bề mặt sơn.

· Pha không đúng chủng loại chất đóng rắn.

· Trong quá trình thi công dàn trải sơn không đều.

Cách khắc phục bề mặt sàn bị mất độ bóng

Trong trường hợp bề mặt sàn epoxy bị mất độ bóng sau khi thi công hoặc sau một thời gian dài sử dụng, bề mặt cần được chà tạo xước bằng giấy nhám hoặc lưỡi phù hợp. Giấy nhám giúp loại bỏ những lớp sơn phủ cũ, vết bụi bẩn và các khuyết điểm trên bề mặt sàn. Sau đó, người thi công cần phủ thêm 1 lớp sơn trên khu vực bị mất độ bóng.

71

Biện pháp phòng tránh bề mặt sàn epoxy bị mất độ bóng

1. Tuyệt đối tuân thủ điều kiện về độ ẩm không khí tại khu vực thi công theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu như thi công trong môi trường không thoáng khí, máy hút ẩm, điều hòa không khí (nếu được) nên được sử dụng để làm giảm độ ẩm trong suốt quá trình thi công và thời gian đông cứng của vật liệu.
Lưu ý: Không sử dụng quạt thổi trực tiếp vào khu vực thi công nếu thi công trong điều kiện có độ ẩm cao.

 2. Về công tác trộn: Trộn đúng chủng loại chất đóng rắn, dung môi theo tỉ lệ mà nhà sản xuất đưa ra. Trong quá trình thi công, người thi công phải dàn trải sơn đều trên bề mặt sàn giúp độ bóng của bề mặt sau khi hoàn thiện được đồng nhất

3. Thực hiện đúng quy trình thi công, đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước, thi công, đủ các lớp, đủ thời gian khô từ lớp sơn lót đến lớp hoàn thiện.

Một số sản phẩm của APT mang lại bề mặt hoàn thiện bóng mịn

APT có hệ thống sản phẩm sơn epoxy có bề mặt hoàn thiện nhẵn bóng, đem lại tính thẩm mỹ cho sàn nhà máy. Có thể kể đến sơn epoxy không dung môi KERASEAL ADO121, 1 số sản phẩm sơn epoxy gốc dầu như KERASEAL ADO20, KERASEAL ADO30 hay sản phẩm sơn epoxy gốc nước như KERASEAL WB20.

KERASEAL ADO121 là hệ thống phủ hai thành phần không dung môi và phenol, cung cấp khả năng bảo vệ bề mặt sàn tải trọng nhẹ đến trung bình, có bề mặt hoàn thiện nhẵn bóng. KERASEAL ADO121 được sử dụng nhiều ở nhà máy sản xuất thực phẩm và nước giải khát, showroom và các khu vực trang trí, xưởng sản xuất và khu bảo dưỡng máy bay.

KERASEAL ADO20 là hệ thống phủ sàn epoxy hai thành phần gốc dung môi, bề mặt hoàn thiện bóng, không mạch nối. Sản phẩm được ứng dụng tại các nhà máy dược phẩm, nhà máy cơ khí chính xác, sàn trung tâm thương mại và tầng hầm.

KERASEAL ADO30 là hệ thống phủ epoxy tự cân bằng, được thiết kế cho bề mặt bê tông cũ hoặc mới, chịu tải trọng nhẹ đến trung bình. KERASEAL ADO30 đem lại bề mặt hoàn thiện bóng mịn, dễ vệ sinh, có tính tự san tốt nên được các nhà máy dược phẩm, bệnh viện, các khu vô trùng, phòng sạch tiêu chuẩn tin tưởng lựa chọn.

KERASEAL WB20 là hệ thống sơn phủ epoxy gốc nước hai thành phần, bề mặt hoàn thiện nhẵn bóng. KERASEAL WB20 không mùi, không độc hại, tạo môi trường thi công an toàn, tạo thông thoáng bề mặt cho hơi nước thoát ra, thích hợp ở những khu vực yêu cầu tính vệ sinh cao như phòng sạch, phòng thí nghiệm tại các nhà máy dược phẩm, thực phẩm, đồ uống, y tế, nhà bếp.

z3372504383671_828569ab51194dbd7353b5934bccbd52

Để hiểu rõ và xác định được vấn đề của sàn trong và sau thi công, cũng như tìm được giải pháp thích hợp cho từng vấn đề gặp phải, chủ đầu tư, nhà máy liên hệ APT theo số điện thoại 0904 339 299!