Nhận biết sớm những dấu hiệu xuống cấp của nền bê tông

Nền bê tông hiện nay được sử dụng rất phổ biến tại các nhà máy, khu công nghiệp, tầng hầm,… bởi chúng có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, độ giãn nở và độ uốn phù hợp với những không gian chịu nhiều lực. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chúng ta sẽ bắt gặp những dấu hiệu xuống cấp của nền, nhận biết sớm những dấu hiệu này để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Dấu hiệu bê tông bị rỗ mặt
Hiện tượng này thường xuất hiện sau khi đổ bê tông, trên bề mặt xuất hiện những vết rỗ kích thước to, nhỏ khác nhau. Với những loại rỗ kích thước nhỏ chúng ta có thể tiến hành đục và trát lại vữa Epoxy; với những vết to và sâu, ta nên xem xét việc đổ lại bê tông và xem lại phần kết cấu ở bên dưới.

Dấu hiệu nền bê tông bị nứt

Sau một thời gian đổ nền bê tông, các vết nứt có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như ở các góc, tại các khe co giãn, … nguyên nhân chủ yếu của các vết nứt này chủ yếu là do co ngót bê tông. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách sử dụng vữa để trám lại các vết nứt.

Dấu hiệu bong tróc nền bê tông

Sau thời gian sử dụng nhiều nền nhà xưởng bị nứt, vỡ, bong tróc đặc biệt trong các nhà máy, nhà xưởng có sử dụng xe nâng, pallet hoạt động thường xuyên làm cho mặt sàn bê tông dễ bị mài mòn và bong tróc làm ảnh hưởng đến sản xuất và thẩm mỹ. Cách khắc phục khá đơn giản: Chúng ta tiến hành đục bỏ những vết bê tông bị bong tróc, vỡ cạnh, vệ sinh sạch sẽ khu vực đó và dùng vữa Epoxy để trám kín bề mặt.