Sơn epoxy là gì? 5 ưu điểm và top sơn epoxy bạn nên sử dụng

Thông thường, khi nói đến các dự án cải tạo nhà xưởng, bệnh viện, phòng sạch…nhà máy quan tâm đến bề mặt sàn, tường và các bể chứa. Bởi đây là những vị trí chiếm diện tích lớn, thể hiện tính thẩm mỹ của tổng thể khu vực cải tạo.  Bên cạnh nhiều sản phẩm thay thế, sơn epoxy đa dạng trong tính ứng dụng và trở thành sự lựa chọn tuyệt vời tại các nhà máy. Sàn sơn epoxy không mạch nối và có tính thẩm mỹ cao.

Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là hỗn hợp được tạo nên từ nhựa epoxy và chất làm cứng polymer. Một phản ứng hóa học được tạo ra khi hai thành phần này được trộn lẫn và bắt đầu quá trình đóng rắn. Nhựa epoxy và chất làm cứng cần phải trộn đều theo tỷ lệ nhất định được quy định trong thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Điều này giúp bạn đảm bảo được tính chính xác trong quá trình khuấy trộn.

Sơn epoxy sử dụng được cho những bề mặt nào?

Sơn epoxy cho bể, tường, sàn bê tông

Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của sơn epoxy. Với bề mặt không mạch nối, sơn epoxy sàn bê tông giúp bề mặt hạn chế bụi bẩn, dầu mỡ. Các vết xước, vết nứt được mài, sửa chữa một cách hoàn hảo, mang lại bề mặt bóng mịn và trơ cứng. 

Sơn epoxy trên kim loại, sắt thép
Với tính năng chống ăn mòn, chịu axit tốt, sơn epoxy được sử dụng để bảo vệ trên bề mặt kim loại. Độ bám dính tuyệt đối giúp bề mặt tạo lớp phủ đồng nhất, ngăn chặn sự xâm nhập của hóa chất lên bề mặt.

Những loại sơn epoxy nào phổ biến hiện nay?

Sơn epoxy gốc dầu: Phù hợp với khu vực sàn thông thường, dễ vệ sinh, đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Sơn epoxy gốc nước: Phù hợp với bề mặt sàn có độ ẩm cao 

Sơn epoxy tự san phẳng: Phù hợp về khu vực yêu cầu tính vệ sinh cao.

Sơn epoxy kháng hóa chất: Phù hợp với khu vực sàn, bể chứa chịu tác động của hóa chất.

Sơn epoxy chống tĩnh điện: Phù hợp với khu vực có lượng từ trường lớn, cần hạn chế tối đa từ trường trong môi trường làm việc. 

Sơn epoxy chống trơn trượt: Phù hợp với khu vực di chuyển thường xuyên, dễ ẩm ướt như tầng hầm, cầu thang, ban công….

Sơn epoxy chịu nhiệt, sơn epoxy ngoài trời: Phù hợp khu vực ngoài trời, chịu tác động của thời tiết 

son-epoxy-tu-san-phang-la-gi

Sơn epoxy có thời gian sống trong bao lâu? 

Thời gian sống của sơn epoxy hay còn gọi là thời gian sử dụng của sơn epoxy sau khi khuấy trộn. Thông thường sau khi khuấy trộn 2 thành phần, sơn cần phải được thi công ngay. Với các loại sơn epoxy chứa nhiều nhựa epoxy, nên chia nhỏ khuấy trộn và thi công. Điều này giúp bạn tránh tình trạng sàn sơn epoxy khó thi công do vật liệu đóng rắn nhanh. 

Tại sao nên sử dụng sơn epoxy của APT?

Là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành sản xuất hóa chất công nghiệp, APT khẳng định vị thế với hệ thống sơn epoxy đa dạng. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển với công nghệ liên doanh Thái Lan. APT tự hào là đơn vị sản xuất và phân phối độc quyền tại Việt Nam, có mặt tại 64 tỉnh thành và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. 

Top sơn epoxy APT được sử dụng nhiều nhất trên thị trường

Sơn Epoxy sàn bê tông  APT Keraseal ADO20

Keraseal ADO20 là hệ thống phủ sàn epoxy hai thành phần gốc dung môi, bề mặt hoàn thiện không mạch nối và kháng hóa chất phổ thông. Sản phẩm dễ thi công và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Sơn Epoxy sàn bê tông  APT Keraseal ADO121

Keraseal ADO121 là dòng sơn epoxy hệ lăn hai thành phần không dung môi. Với hàm lượng rắn 100%, sơn có khả năng kết dính tốt. Bề mặt hoàn thiện nhẵn bóng, đạt tính thẩm mỹ cao. Sản phẩm được sử dụng cho bề mặt sàn bê tông hoặc làm sơn epoxy kẻ vạch cho nhà xưởng.  

Xem thêm: 5 ưu điểm sản phẩm thế hệ mới sơn epoxy không dung môi Keraseal ADO121 

Sơn Epoxy APT Keraseal ADO122

KERASEAL ADO122 là hệ thống phủ hai thành phần không dung môi và phenol. Bề mặt hoàn thiện nhẵn bóng và kháng hóa chất phổ thông tốt.

Sơn epoxy tự san phẳng cho sàn Keraseal ADO40

KERASEAL ADO40 là hệ thống phủ epoxy tự cân bằng, không dung môi và phenol. Bề mặt hoàn thiện phẳng, bóng, mịn, chịu lực, chống mài mòn và kháng hóa chất phổ thông. Sơn thường được ứng dụng tại các khu vực sàn phòng sạch, phòng thí nghiệm tại các nhà máy sản xuất dược phẩm.  

Sơn phủ Epoxy gốc nước cho tường & sàn  APT Keraseal WB20

KERASEAL WB20 là hệ thống sơn phủ epoxy gốc nước hai thành phần, bề mặt hoàn thiện nhẵn bóng. Hệ thống phủ được thiết kế sử dụng để bảo vệ sàn bê tông mới hay bê tông cũ ở điều kiện chịu tải từ trung bình đến nặng. Sơn thường được ứng dụng tại các khu vực tường phòng sạch, phòng thí nghiệm.

Sơn epoxy sàn chống tĩnh điện Keracote ESP300

KERACOTE ESP300 là hệ thống epoxy tự cân bằng, kiểm soát chống tĩnh điện với mặt sàn tiêu chuẩn cho bê tông chịu trọng tải từ nặng đến trung bình.
Sơn có khả năng kiểm soát chống tĩnh điện tốt ở 2 dải điện trở 10^4-10^7 và 10^5-10^9

anh-son-epoxy141 
Sơn epoxy ADO121 tại Lô 8, Khu công nghê cao Hòa Lạc 2, Quốc Oai, Hà Nội

Sơn phủ Epoxy chống tĩnh điện APT Keracote EC100

KERACOTE EC100 là hệ thống epoxy hai thành phần không dung môi, được thiết kế để kiểm soát chống tĩnh điện trên bề mặt hoàn thiện. Với khả năng chịu lực, bóng mịn và kháng hóa chất phổ thông.

Sơn phủ Epoxy chống tĩnh điện cho tường APT Keracote EC50

KERACOTE EC50 là hệ thống epoxy phủ gốc dung môi có khả năng kiểm soát chống tĩnh điện, được thiết kế để bảo vệ bề mặt sàn hoặc tường nơi hiện tượng tích điện là không mong muốn.

Sơn Epoxy lót dẫn điện  APT Keraseal PSC

KERASEAL PSC là lớp phủ epoxy hai thành phần có tính dẫn điện, được sử dụng kết hợp với những hệ thống sản phẩm dẫn điện khác để kiểm soát được mức điện trường mà vẫn có tính dẫn điện. KERASEAL PSC cũng có thể được sử dụng với hệ thống phủ KERAGUARD và KERASEAL như là một lớp lót dẫn điện…

Sơn epoxy sân cầu lông, sàn thể thao Keraguard ADG20

KERAGUARD ADG20 là hệ thống phủ Polyurethane hai thành phần, có khả năng chống lại tia cực tím, không mất màu. Lớp phủ sau khi đông cứng hoàn toàn dùng để ngăn cản sự phát triển của những sinh vật cực nhỏ như: vi khuẩn, nấm, tảo và thực vật sống khác. Sơn thường được sử dụng cho các khu vực sàn thể thao, sân cầu lông ngoài trời,...

Sơn phủ Vinyl ester APT Keraguard VR300

KERAGUARD VR300 là hệ thống phủ epoxy vinyl ester, với tính năng kháng ăn mòn với nhiều loại axit và kiềm. KERAGUARD VR300 cấu tạo bởi vinyl ester được gia cường với vải lưới thủy tinh nên khả năng kháng hóa chất chống ăn mòn tuyệt vời trên bề mặt hoàn thiện.   

Sơn sàn epoxy kháng hóa chất Novolac Keraguard VL100

KERAGUARD VL100 là hệ thống phủ epoxy novolac hai thành phần, 100% chất rắn, kháng hóa chất tốt. KERAGUARD VL100 có khả năng chảy tốt và hiệu quả cao đối với cả thép và bê tông. Sơn thường được sử dụng cho khu vực sàn. Khả năng chống lại sự ăn mòn của các loại axit, hóa chất rơi rớt. 

Một số câu hỏi thường gặp về sơn epoxy 

Sơn epoxy 2 thành phần là gì?

Là loại sơn cao cấp gồm hai phần chính là A (thành phần epoxy) và B (chất đóng rắn). 

Ưu điểm của sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy có 5 ưu điểm bao gồm:

- Bề mặt không mạch nối, hạn chế tối đa hiện tượng ngấm dầu trên nền bê tông. Sơn tạo bề mặt sạch, kháng khuẩn và dễ vệ sinh hơn so với bề mặt gạch men thông thường. 

- Khả năng kháng hóa chất phổ thông tốt. Ngoài ra, các sản phẩm sơn epoxy kháng hóa chất chuyên biệt có khả năng chống lại các loại axit  ở nhiệt độ, nồng độ cao. 

- Màu sắc đa dạng phù hợp với yêu cầu của từng dự án. 

- Tính ứng dụng linh hoạt cho các khu vực tường, sàn, bể chứa nước, bể chứa hóa chất,...

- Khả năng chịu lực, chống mài mòn tốt, hạn chế những tác động tiêu cực của con người, máy móc lên bề mặt sàn. 

Sơn Epoxy thi công có khó không?

Đối với dòng sản phẩm epoxy hệ lăn, bạn hoàn toàn có thể tự thi công cho các khu vực sàn nhà máy.

Với các sản phẩm như sơn kháng hóa chất, sơn chống tĩnh điện, bạn nên nhận sự hỗ trợ và tư vấn từ nhà sản xuất và đơn vị thi công. Điều này giúp bạn có được bề mặt hoàn thiện chất lượng, giảm các chi phí sửa chữa, bảo dưỡng phát sinh sau đó. 

Tại sao nên làm sơn epoxy sàn bê tông cho nhà xưởng của bạn?

Nhà xưởng là nơi thực hiện quá trình sản xuất mà bạn cần đảm bảo về các yếu tố quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Trong đó, sàn là một trong những yếu tố đánh giá trong bộ tiêu chuẩn này, giúp bạn khẳng định quá trình quản lý chất lượng cao của hệ thống sản xuất. Vậy nên việc đầu tư chi phí cho sơn epoxy là điều cần thiết với mỗi doanh nghiệp.

Sau khi thi công sơn epoxy sàn, bao lâu mới được sử dụng?

Trên thực tế, sơn epoxy thường được thi công trong vòng 3 ngày. Thời gian thi công ngắn có thể thực hiện vào cuối tuần, tiết kiệm thời gian, cũng như không làm ảnh hưởng hiệu suất sản xuất. 

Đối với sản phẩm sơn epoxy của APT, ở nhiệt độ 30 độ C, sau 1 ngày, bạn có thể di chuyển nhẹ nhàng. Sau 3 - 5 ngày, bề mặt sơn đông cứng hoàn toàn. Người lao động có thể làm việc, di chuyển các thiết bị, xe đẩy một cách thoải mái. 

Tuy nhiên với các nhà máy sản xuất thực phẩm, nên sử dụng sàn sau 7-10 ngày. Khi đó, sơn đã hoàn toàn đông cứng, bay mùi và hạn chế tối đa chất độc hại.  

Hệ thống sản phẩm sơn epoxy của APT gồm mấy loại?

APT bao gồm đầy đủ hệ thống sản phẩm sơn epoxy cho công nghiệp bao gồm:

-Sơn epoxy gốc nước

-Sơn epoxy gốc dầu (Sơn epoxy có dung môi và sơn epoxy không dung môi)

-Sơn epoxy chống tĩnh điện

-Sơn epoxy kháng hóa chất (sơn epoxy chịu axit)

-Sơn epoxy tự cân bằng (Sơn epoxy chống trơn trượt)

-Sơn epoxy chịu nhiệt 

-Sơn epoxy chống trơn trượt

Ngoài ra, APT còn có hệ thống các sản phẩm khác như vữa sửa chữa bề mặt, sơn chống nóng mái tôn, sơn chống thấm gốc PU, gốc xi măng,...

Sơn epoxy APT ứng dụng ở những khu vực nào?

-Sàn bê tông nhà xưởng, nhà máy

-Sàn, tường  phòng sạch, phòng thí nghiệm

- Sân cầu lông, sân thể thao trong nhà, ngoài trời

- Mái ngói, mái tôn

- Bể bơi, bể nước, bể chứa hóa chất

Có nên thi công sơn epoxy khi trời mưa hoặc ẩm ướt không?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sơn nên được thi công trong nhiệt độ trong khoảng 15-39 độ C. Nhiệt độ này giúp bạn đảm bảo khu vực thi công thoáng khí. Sơn nhanh khô, đảm bảo chất lượng bề mặt. Tuyệt đối không thi công sơn epoxy khi trời mưa. Nếu trong một số trường hợp độ ẩm không khí cao nhưng quá trình thi công không thể trì hoãn, bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 

Xem thêm: Lưu ý khi thi công sơn epoxy trong thời tiết nồm ẩm

Tỷ lệ pha sơn Epoxy có giống nhau không?

Đối với mỗi sản phẩm epoxy, tỉ lệ pha sơn sẽ có sự khác nhau. Bạn nên đọc kỹ tài liệu kỹ thuật của sản phẩm trước khi sử dụng. Ngoài ra, định mức sơn epoxy (khả năng tiêu thụ) cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Lưu ý: Lượng dung môi pha sơn epoxy được sử dụng để đảm bảo thời gian khô bề mặt.

Quy trình thi công sơn sàn epoxy nhà xưởng như thế nào?

Quy trình thi công sơn epoxy hệ lăn (Keraseal ADO121, Keraseal ADO20, Keraseal ADO122)

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt (mài, chà nhám bề mặt)

Bước 2: Thi công lớp sơn lót tăng khả năng kết dính cho lớp phủ

Bước 4: Trám vá những vết nứt, rỗ trên bề mặt

Bước 3: Thi công 2 lớp sơn phủ epoxy hoàn thiện

Quy trình thi công sơn epoxy tự san phẳng (Keraseal ADO30, Keraseal ADO40). Quá trình thi công sử dụng rullo gai và bàn trang. 

Lưu ý: Lăn rullo theo 2 hướng vuông góc. Lăn đi lăn lại nhiều lần để tránh tình trạng bề mặt nổi bọt khí sau thi công.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, sản phẩm chuyên biệt, cần sử dụng thêm hệ thống lưới, cát thạch anh, … 

Sàn lát gạch men có thi công sơn epoxy được không?

Câu trả lời là có. Quá trình thi công không quá phức tạp và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được.

Lưu ý: Sàn gạch men cũ có rất nhiều khe rãnh. Vậy nên, cần xử lý kỹ bề mặt này. Nhà máy nên sử dụng keo epoxy không co ngót KERACRETE NS50 của APT. KERACRETE NS50 là hệ thống keo epoxy hai thành phần không co ngót. Là sản phẩm lý tưởng được sử dụng đa dạng làm vữa đệm, trám vá, sửa chữa bê tông.


son-epoxy-tren-san-gach-men-apt-vn

Một số dự án sơn epoxy của APT 

anh-son-epoxy131                                                                                          Sơn epoxy APT Keracote ESP300 cho sàn chống tĩnh điện nhà máy Q & T

anh-son-epoxy15
                                                                                                  Sàn epoxy cho sàn bê tông Keraseal ADO121 nhà máy Piagio 

anh-son-epoxy16                                                                                                    Kỹ thuật APT hướng dẫn thi công tận nơi cho nhà máy

anh-son-epoxy171                                                                                                            Sơn lăn Keraseal ADO121 tại nhà máy Inax

anh-son-epoxy18                                                                                                         Sản phẩm 2 in 1 cho sàn bê tông và sơn epoxy kẻ vạch

Liên hệ đơn vị sản xuất, đại lý sơn epoxy, phân phối sơn epoxy và thi công sơn epoxy uy tín

So với sàn đánh bóng hoặc gạch men thông thường, sàn epoxy đem đến lợi ích lâu dài hơn, chi phí bảo dưỡng hợp lý. Với những sản phẩm có quy trình thi công đơn giản, nhà máy hoàn toàn có thể tự thi công. Hoặc nếu bạn cần 1 đơn vị thi công chuyên nghiệp, một đơn vị sản xuất hỗ trợ và hướng dẫn nhiệt tình, hãy liên hệ với chúng tôi.  

  • Mua hàng với giá cạnh tranh

  • Hàng mới, sản xuất liên tục

  • Hỗ trợ khảo sát điều kiện sàn, tư vấn định mức tiêu thụ hợp lý

  • Kết nối thợ thi công uy tín, có kinh nghiệm

  • Làm mẫu miễn phí cho nhà máy trước khi thi công

Nếu bạn có câu hỏi liên quan về sản phẩm, cũng như cần thêm lời giải đáp về nhu cầu cụ thể của mình, vui lòng liên hệ đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi 0904 339 299. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bạn thông tin hữu ích cũng như giúp bạn kết nối với đại lý sơn epoxy chính hãng của APT tại khu vực. 

                                                   hotline021