5 yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn sơn epoxy kháng hóa chất cho nhà máy.

Sơn epoxy được biết đến là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy. Tuy nhiên, trong môi trường đặc biệt, tiếp xúc nhiều với hóa chất trong quá trình sản xuất và tẩy rửa, các sản phẩm sơn epoxy thông thường lại không đạt được khả năng kháng hóa chất cao. Vì vậy, để nâng cao tính ứng dụng của các sản phẩm epoxy, sơn epoxy kháng hóa chất đã được nghiên cứu và phát triển. Lớp phủ có khả năng chống lại sự ăn mòn của nhiều loại hóa chất và bảo vệ bề mặt khỏi nhiễm bẩn.

Các nhà máy ứng dụng sơn epoxy kháng hóa chất

 • Nhà máy sản xuất hóa chất
 • Nhà máy sản xuất thuốc nhuộm
 • Nhà máy sản xuất thực phẩm & nước giải khát
 • Khu vực lưu trữ hóa chất
sonkhanghoachatepoxyaptnovolac

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn sơn epoxy kháng hóa chất cho nhà máy

Cũng như các dòng sản phẩm sơn epoxy thông thường, sơn epoxy kháng hóa chất có rất nhiều sự lựa chọn. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, nhà máy không chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ bề mặt, mà còn cần quan tâm đến các yếu tố như:

Nhiệt độ, nồng độ của hóa chất trong nhà máy

Mỗi sản phẩm sơn epoxy kháng hóa chất sẽ có khả năng chống lại các loại hóa chất ở nhiệt độ và nồng độ khác nhau. Chúng có thể hoàn toàn chống lại hóa chất đặc ở nhiệt độ thấp nhưng có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với hóa chất có nồng độ loãng hơn của cùng một hóa chất ở nhiệt độ cao hơn.

Các cuộc tấn công hóa học này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực lên bề mặt. Bề mặt đổi màu, giảm độ bóng, bám dính kém và phồng rộp.  Điều này dẫn đến sự giảm tuổi thọ bề mặt và cuối cùng là hỏng hóc trong điều kiện nhất định. Do đó, tất cả các yếu tố phải được xem xét trước khi lựa chọn lớp phủ chống hóa chất.

Mức độ tiếp xúc và thời gian tiếp xúc bề mặt

Mức độ tiếp xúc và thời gian tiếp xúc bề mặt là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng chống ăn mòn của sơn epoxy kháng hóa chất.

Có 2 loại mức độ tiếp xúc bề mặt đó là ngâm hoàn toàn (hoặc ngâm một phần) và tiếp xúc không thường xuyên. Các khu vực ngâm hoàn toàn là các khu vực như bể chứa hóa chất, bể xử lý nước thải, bể chứa nước sinh hoạt…Các khu vực tiếp xúc không thường xuyên là các khu vực ít chịu tác động của hóa chất. Chúng là các khu vực sàn nhà máy, khu vực lưu trữ - Nơi hóa chất rơi rớt, nồng độ thấp, diện tích tiếp xúc nhỏ và không thường xuyên.

Thời gian tiếp xúc của các khu vực hóa chất ngâm hoàn toàn rất dài. Đặc biệt, với những loại hóa chất có nhiệt độ và nồng độ cao, nhà máy cần nghiên cứu kỹ để tìm ra sản phẩm phù hợp. Bởi nếu sản phẩm không phù hợp, nhà máy sẽ mất nhiều chi phí sửa chữ. Trong khi đó, việc thi công tại các khu vực kém thoáng khí như bể chứa hóa chất lại rất phức tạp, đòi hỏi người thi công có tay nghề cao. Sự tấn công của hóa chất tạo vết nứt, rỗ bề mặt trong thời gian dài rất khó khắc phục.

Thời gian bề mặt được vệ sinh sau khi tiếp xúc hóa chất

Vệ sinh đúng cách là yếu tố quan trọng khi làm việc trong môi trường hóa chất. Những sự cố tràn axit hoặc kiềm không chỉ làm phát sinh nguy cơ bỏng cho người lao động và dẫn đến hư hỏng máy móc, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bề mặt. Nếu bề mặt sàn rơi rớt hóa chất trong thời gian dài, không được vệ sinh bằng những biện pháp làm sạch an toàn, sàn rất dễ bị ăn mòn, phồng rộp, giảm tuổi thọ. Vậy nên, trong quá trình lựa chọn sơn epoxy kháng hóa chất, ngoài việc tìm hiểu về khả năng chống ăn mòn, nhà máy còn cần tìm hiểu sơn về tính kháng khuẩn, khả năng làm sạch. 

sonepoxykhanghoachataptvinylester1

Chất liệu bề mặt

Thông thường, sơn epoxy kháng hóa chất thể hiện tính ứng dụng tốt nhất khi được thi công trên các loại bề mặt như: sắt, thép, bê tông. Mỗi loại vật liệu sẽ có những đặc tính khác nhau. Vì vậy, để việc thi công và sử dụng hiệu quả, nhà máy cần liên hệ nhà sản xuất để được tư vấn và hỗ trợ giải pháp bảo vệ bề mặt phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất.

Sản phẩm sơn epoxy kháng hóa chất của APT được nhiều nhà máy lựa chọn

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành hóa chất xây dựng, APT đã nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm cho những khu vực chịu tác động của hóa chất. Trong đó, Keraguard VL100 và Keraguard VR300 là 2 sản phẩm được nhiều nhà máy lựa chọn

Keraguard VL100 – là hệ thống sơn epoxy được thiết kế đặc biệt với 2 thành phần để chống lại sự cố axit và hóa chất rơi rớt trên bề mặt sàn.

Ưu điểm nổi trội:

 • Thích hợp trong thi công mặt ngang với nhiều lựa chọn màu
 • Thành phần nhựa epoxy 100% hàm lượng rắn, tạo liên kết bền chặt, độ uốn tốt và khả năng chịu lực trên bề mặt sàn cao.
 • Kháng được nhiều loại hóa chất rơi rớt trên bề mặt sàn.
 • Dễ vệ sinh
 • Dễ thi công

Keraguard VR300 – là hệ thống phủ epoxy vinyl ester với tính năng kháng ăn mòn với nhiều loại axit và kiềm có nhiệt độ và nồng độ cao trong khu vực bể chứa. Trong quá trình thi công, sơn có thể được gia cường lưới thủy tinh (FRP) nhằm tăng khả năng chống thấm và chống ăn mòn cho bề mặt.

Ưu điểm nổi trội:

 • Thích hợp trong thi công tại các khu vực bể chứa nước thải, bể chứa hóa chất
 • Chịu được hóa chất với điều kiện sử dụng hóa chất trong thời gian dài
 • Chống ăn mòn với nhiều loại hóa chất

Với mỗi khu vực thi công, nhà máy nên cân nhắc trong việc lựa chọn sản phẩm cho từng khu vực. Đặc biệt, với khu vực sàn – nơi có tần suất người và các phương tiện, máy móc di chuyển liên tục. Điều này, đòi hỏi nhà máy cần sản phẩm với khả năng chịu lực tốt. Keraguard VL100 là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho nhà máy của bạn.

Để được tư vấn và làm mẫu trực tiếp, vui lòng liên hệ nhà sản xuất APT theo SĐT 0904 339 299!