Mọi điều bạn cần biết về nguyên nhân sàn epoxy bong rộp sau thi công

Sàn epoxy được coi là giải pháp tối ưu nhất cho sàn nhà máy. Nhưng trong một số trường hợp sàn epoxy sau thi công xảy ra hiện tượng bong rộp. Điều này khiến nhà máy gặp nhiều rắc rối trong quá trình xử lý. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn epoxy bong rộp sau thi công là gì? Cách khắc phục như thế nào? Làm sao để phòng tránh được tình trạng này? Hãy cùng APT tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân sàn epoxy bong rộp sau thi công 

·  Điều kiện khí hậu: Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ thi công 85%.

·  Vị trí địa lý ở gần sông nước.

·  Sàn bê tông bị thẩm thấu ngược: Trong điều kiện thông thường, mao mạch cho phép bê tông thở. Nhưng nếu trong quá trình đổ bê tông, đơn vị thi công không sử dụng vật liệu chống thấm hoặc lớp ni lông chống thấm bị rách, bê tông không thể thở. Hơi ẩm ngưng tụ lâu ngày tạo thành mảng nước, được gọi là hiện tượng thẩm thấu ngược, gây bong tróc lớp sơn phủ phía trên.

·  Sàn bê tông không đạt chuẩn: Bề mặt bê tông bị tách lớp, xốp và có tạp chất. Trong quá trình thi công, bề mặt không được tạo xước, tạo nhám phù hợp. Lớp lót thi công không được thi công hoặc thi công không đúng với định mức tiêu thụ.

>>Xem thêm: sơn epoxy sàn tầng hầm apt.

412
        

Cách khắc phục sàn epoxy bong rộp

Trong trường hợp sàn bong rộp do bê tông thẩm thấu ngược, người thi công cần loại bỏ bề mặt sơn cũ. Sau đó sử dụng hệ thống sơn epoxy gốc nước Keraseal WB10.

Keraseal WB10 được APT thiết kế với hệ thống phủ gồm 3 lớp gồm có:

1 lớp sơn lót tạo sự kết dính.

2 lớp sơn phủ hoàn thiện.

Sơn được biết đến với khả năng tạo màng thở cho sàn bê tông, giúp hơi ẩm len lỏi, thoát qua bề mặt sàn. Khả năng chịu độ ẩm lên đến 18%.

Trong trường hợp sàn epoxy bong rộp do bê tông không đạt chuẩn, người thi công cần mài, loại bỏ lớp sơn bị bong và lớp bê tông yếu. Sau đó gia cường bề mặt bằng cách thi công 2 – 3 lớp sơn lót. Trám vá và xử lý các vết vỡ rỗ trên sàn bằng hệ thống keo epoxy không co ngót Keracrete NS50. Sau đó thi công các lớp sơn phủ chính và sơn phủ hoàn thiện.

19

Biện pháp phòng tránh sơn sàn epoxy bong rộp

1. Trước khi thi công sơn epoxy, chủ đầu tư, nhà máy cần tìm hiểu kỹ về chất lượng sàn bê tông. Trong trường hợp sàn không có vật liệu chống ẩm hoặc lớp chống ẩm không hoạt động, độ ẩm sàn cao, cần sử dụng các sản phẩm sơn epoxy gốc nước.

2. Vị trí địa lý và điều kiện khí hậu cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ ẩm sàn. Nên thi công sơn epoxy trong điều kiện nhiệt độ cho phép từ 13 độ C – 39 độ C. Độ ẩm không khí tối đa 85%. Độ ẩm nền dưới 6%.

3. Đối với bề mặt bê tông không đạt chuẩn, cần mài loại bỏ bê tông yếu. Đối với các vết vỡ rỗ cần che phủ và bả nhẵn trước khi sơn. Tiến hành loại bỏ các tạp chất trước khi lăn sơn lót. Thi công từ 2 – 3 lớp sơn lót để gia cường bề mặt và tăng độ kết dính cho lớp phủ tiếp theo. Tạo xước cho bề mặt để tăng cường độ nhám bằng các phương pháp như mài, shoot plasting…

Để xác định đúng chất lượng bề mặt bê tông, cũng như tìm ra giải pháp hợp lý trong thi công, chủ đầu tư, vui lòng liên hệ APT theo số điện thoại 0904 339 299!