Sự khác nhau giữa chống tĩnh điện và chống tĩnh điện tiêu chuẩn ESD

Chúng ta thường hay bị nhầm lẫn giữa các thuật ngữ ESD và chống tĩnh điện. Mặc dù cả hai thuật ngữ ‘chống tĩnh điện’ và ESD đều đề cập đến sự kháng điện tiếp xúc, tuy nhiên vẫn có những khác biệt cơ bản, hãy cùng APT Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Chống tĩnh điện là gì?
Chống tĩnh điện là sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở cho phép làm tiêu tán các điện tích được sinh ra, hoặc đưa các điện đó xuống hệ thống và nối đất để bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác nhân chập, cháy, nổ…

post10

Tiêu chuẩn chống tĩnh điện ESD là gì?
Tiêu chuẩn chống tĩnh điện hay còn gọi là tiêu chuẩn ESD. ESD là viết tắt của tiếng Anh Electrostatic Discharge ý nghĩa là “xả tĩnh điện”. Sơn chống tĩnh điện là sơn có tác dụng giảm tác hại của hiện tượng phóng xả tĩnh điện bằng cách xả giảm điện áp cao lên tới hàng nghìn Volt một cách từ từ thông qua các thiết bị chống tĩnh có điện trở theo tiêu chuẩn ESD STM S7. 1-2005 là từ 10^4Ω ~ 10^9Ω.

Điều này có nghĩa là sơn epoxy đạt tiêu chuẩn ESD thì luôn chống tĩnh điện nhưng không phải sơn chống tĩnh điện đều đạt chuẩn ESD.

Ví dụ, nếu điện trở tiếp xúc được đo là 10^3Ω thì là sơn chống tĩnh điện nhưng không đáp ứng các yêu cầu ESD. Tuy nhiên, nếu điện trở đo được là 10^5Ω thì sơn epoxy có khả năng chống tĩnh điện và đạt tiêu chuẩn ESD.

Vì vậy, chủ đầu tư nhà xưởng cần lưu ý khi lựa chọn sơn epoxy antistatic đạt tiêu chuẩn ESD để đảm bảo chất lượng và an toàn trong nhà máy.