Tại sao các nhà máy sản xuất thực phẩm chọn sơn sàn epoxy

Chế biến thực phẩm là một ngành công nghiệp phát triển với nhiều loại hình nhà máy như nhà máy thịt và gia cầm, dây chuyền nước đóng chai, nhà máy bia,..Tại Việt Nam, nhà máy chế biến thực phẩm ngày càng đa dạng tại các khu công nghiệp. Điều này, đòi hỏi doanh nghiệp phải nghiên cứu một hệ thống sản xuất duy trì được môi trường làm việc an toàn và hợp vệ sinh. Đặc biệt là khu vực sàn - nơi có nhiều người và phương tiện máy móc di chuyển, dễ dàng khiến sàn nhiễm bẩn bởi các vết dầu mỡ. Sơn sàn epoxy được coi là giải pháp tối ưu được nhiều nhà máy lựa chọn bởi:

Sơn sàn epoxy đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh của sản phẩm.

Không giống như các mặt hàng điện tử, có thể kéo dài nhiều năm, thực phẩm là mặt hàng dễ hư hỏng. Nếu công ty thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tại khu vực sản xuất, lưu kho thì thời hạn sử dụng sản phẩm sẽ bị rút ngắn. Điều này xảy ra, do các tác động của các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển trong qúa trình di chuyển của con người và các máy móc di động.  

Tính chất liền mạch của sàn epoxy ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của vi sinh vật như nấm và vi khuẩn. Sàn epoxy giúp ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng .

Ngoài ra, sơn sàn epoxy đáp ứng đúng tiêu chuẩn HACCP – Hệ thống quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm, được thống nhất trên toàn thế giới, áp dụng trong tất cả các nghành sản xuất thực phẩm và đồ uống.

nhamaythucpham00301

Sơn sàn epoxy chịu được sự tác động của một số loại hóa chất (chất tẩy rửa hóa học)

Trong qúa trình sản xuất, nhà máy thực phẩm sử dụng một số hóa chất làm sạch, khử trùng khu vực sản xuất của họ, giúp môi trường đảm bảo an toàn, không mầm bệnh. Với tính năng kháng hóa chất, sơn sàn epoxy có thể chống lại sự ăn mòn của các loại hóa chất này. Lớp phủ trên sàn tạo ra một hàng rào bảo vệ chống lại sự phá hủy sàn do hóa chất gây ra.

Sơn sàn epoxy dễ vệ sinh, kháng khuẩn tuyệt đối 

Sàn nhà máy thực phẩm rất dễ bám bẩn do các hợp chất dầu, mỡ, sữa, đường,… Những chất này có thể dẫn đến sự phát triển của vi sinh vật và lây lan vi khuẩn trong bê tông. Vì vậy việc giữ cho tất cả các khu vực của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm sạch sẽ, bao gồm cả sàn nhà là một yêu cầu đối với doanh nghiệp. 

Điều này hoàn toàn có thể khắc phục khi nhà máy sử dụng sơn sàn epoxy. Với khả năng kháng khuẩn, sàn epoxy tạo bề mặt bóng mịn, dễ vệ sinh. Nhà máy hoàn toàn có thể sử dụng khăn ướt vệ sinh trên bề mặt sàn.

Tăng khả năng chịu lực cho sàn khi tiếp xúc với các loại xe nâng

Ngoài các loại máy móc cố định, nhà máy thực phẩm chịu sự tác động của các loại xe nâng, xe đẩy. Đặc biệt, tại các khu vực đóng gói, xuất nhập hàng hóa. Điều này khiến cho bề mặt bê tông dễ bị mài mòn hơn.

Với thành phần nhựa epoxy, sơn có độ uốn cao, khả năng chịu lực tốt, giúp bề mặt hạn chế tối đa sự tác động khi va chạm mạnh.

nhamaysanxuatthucpham0301

Hạn chế sự sốc nhiệt của bề mặt sàn

Sốc nhiệt xảy ra khi sàn của các cơ sở chế biến thực phẩm làm sạch bằng nước rất nóng hoặc hơi nước để loại bỏ vết máu, dầu mỡ và các chất bẩn hóa học khác. Sự thay đổi nhanh chóng của nhiệt độ sẽ làm cho bề mặt sàn bị giãn nở hoặc co lại. Nếu vật liệu lát sàn của cơ sở không có đủ khả năng chống sốc nhiệt, đến một lúc nào đó, cấu trúc lớp phủ sàn sẽ bắt đầu hỏng, dẫn đến nứt, tách lớp và bong tróc.

Những sản phẩm sơn sàn epoxy APT phù hợp cho nhà máy sản xuất thực phẩm

  • Sơn epoxy tự san phẳng Keraseal ADO40

       Ứng dụng: Khu vực phòng sạch, khu sản xuất…

  • Sơn epoxy không dung môi Keraseal ADO121

       Ứng dụng: Khu vực đóng gói

  • Sơn epoxy gốc nước Keraseal WB20

       Ứng dụng: Khu vực tường

  • Sơn Polyurethan Keraguard ADG40

       Ứng dụng: Khu vực chịu sốc nhiệt lên đến 80 độ C

Để được tư vấn và báo giá sơn sàn epoxy trực tiếp, vui lòng liên hệ APT theo số điện thoại 0904 339 299!

Xem thêm: 
sơn chống ăn mòn hóa chất.