Tiêu chuẩn GMP và ứng dụng sơn epoxy của APT tại nhà máy dược phẩm

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là chữ viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practices được hiểu là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Đây là hệ thống quy định chung hoặc những hướng dẫn đảm bảo nhà sản xuất luôn làm ra sản phẩm đạt chất lượng đăng ký và an toàn cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn GMP tại Việt Nam

Ở Việt Nam, theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế. Trong đó có yêu cầu về kiểm soát vệ sinh nhà máy, môi trường. Các nhà máy sản xuất dược phẩm cần xây dựng các quy định về xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, nhà máy.

Vì sao sơn sàn epoxy được sử dụng nhiều trong các nhà máy dược phẩm?

Trong nhà máy dược phẩm, tường, sàn bê tông là những khu vực chiếm diện tích lớn và rất dễ bám bẩn. Nếu không được làm sạch thường xuyên, bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.

Nhận thấy được nhu cầu của thị trường, sơn epoxy ra đời và đáp ứng được tất cả những yêu cầu khắt khe nhất của tiêu chuẩn GMP. Chúng thường được biết đến với những đặc điểm nổi trội như: bề mặt bóng mịn, tính kháng khuẩn cao cùng khả năng chịu mài mòn rất tốt.

Những khu vực trong nhà máy sản xuất dược phẩm cần sử dụng sơn epoxy

  • Phòng sạch.
  • Phòng thí nghiệm.
  • Bể xử lý nước thải.
  • Khu phụ, nhà kho.

Loại sơn epoxy nào của APT phù hợp cho sàn phòng sạch tại nhà máy dược phẩm?

KERASEAL ADO40 hay còn gọi là hệ thống phủ epoxy tự cân bằng, không dung môi và phenol được APT thiết kế đáp ứng đúng yêu cầu của phòng sạch. Bề mặt hoàn thiện phẳng, bóng mịn và kháng khuẩn cao. Bên cạnh đó, với độ mài mòn 0.65 mg/cm2, độ bền va đập lên đến 68 kg.cm, sơn có khả năng chịu lực và chống mài mòn tốt. Thời gian sử dụng kéo dài từ 5 – 6 năm sau thi công, tiết kiệm 50% chi phí sửa chữa, bảo trì cho nhà máy.

a

Loại sơn epoxy nào của APT phù hợp cho khu vực tường nhà máy dược phẩm?

Với những khu vực tường, nhà máy nên sử dụng hệ thống sơn phủ epoxy gốc nước 2 thành phần KERASEAL WB20. Đây là loại sơn được sử dụng rất nhiều ở các khu vực có bề mặt tường yêu cầu tính vệ sinh cao như: dược phẩm, thực phẩm, đồ uống, y tế, nhà bếp, phòng sạch,…

Sơn epoxy KERASEAL WB20 có rất nhiều ưu điểm như:

  • Không mùi, tạo môi trường thi công an toàn.
  • Kháng khuẩn, chịu hóa chất phổ thông.
  • Bề mặt nhẵn bóng.
  • Chi phí bảo trì thấp.
  • Tạo bề mặt thông thoáng cho hơi nước thoát qua.
  • Dụng cụ thi công rửa bằng nước, giảm chi phí thi công.

Loại sơn epoxy nào của APT phù hợp cho khu vực xử lý nước thải tại nhà máy dược phẩm?

Mặc dù trong quy trình sản xuất dược phẩm lượng nước tham gia vào quá trình sản xuất không lớn nhưng có mức độ ô nhiễm cao bởi hàm lượng lớn hợp chất hữu cơ. Chính vì thế, trong quá trình rửa thiết bị máy móc, chai lọ, vệ sinh nhà xưởng, phòng thí nghiệm nhà máy luôn có hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, phần đai bể dễ bị ăn mòn do tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại hóa chất. Nhà máy cần phủ 1 lớp sơn epoxy kháng hóa chất để hạn chế ăn mòn, kéo dài thời gian sử dụng của bể chứa. 

KERAGUARD  ADG220, KERAGUARD VL100 là 2 sản phẩm sơn epoxy kháng hóa chất được thi công khá nhiều trong các nhà máy dược phẩm. Đặc biệt, sản phẩm VL100 là hệ thống phủ epoxy novolac hai thành phần với 100% chất rắn, ít mùi và dễ thi công hơn những loại sơn kháng hóa chất khác.

anh́ngang

Những khu vực khác nên sử dụng sản phẩm sơn sàn epoxy 

Bên cạnh khu vực phòng sạch, phòng thí nghiệm, bể xử lý nước thải, nhà máy dược phẩm còn có những khu vực phụ khác như trần kỹ thuật, nhà kho. Nhà máy có thể sử dụng các loại sơn gốc dầu như KERASEAL ADO10, KERASEAL ADO20 hay sản phẩm sơn gốc dầu hệ lăn mới nhất của APT KERASEAL ADO121. Những sản phẩm này đều có khả năng kháng khuẩn, kháng hóa chất phổ thông, chống mài mòn rất tốt.

Hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp chủ đầu tư, nhà máy hiểu hơn về tính ứng dụng của sơn epoxy tại các nhà máy dược phẩm. Để được tư vấn đặt hàng và hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ nhà sản xuất APT Việt Nam, chủ đầu tư, nhà máy vui lòng liên hệ ngay 0904 339 299!